Bài phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 26/03
 

ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH

BÁO CÁO

PHÁT BIỂU TẠI LỄ KỶ NIỆM 26/03

Kính thưa các quí vị đại biểu

Kính thưa : đồng chí

Thưa toàn thể các đồng chí đoàn viên thanh niên thân mến

          Trong không khí thi đua sôi nỗi của tuổi trẻ cả nước nói chung và tuổi trẻ trường THPT Trần Phú Nga Sơn nói riêng đã và đang ra sức phát huy truyền thống cách mạng của thanh niên lập nhiều thành tích trên các lĩnh vực chào mừng  đại hội đảng bộ các cấp và tiến tới đại hội đảng toàn quốc lần thứ 11. chào mừng trường THPT bán công Trần phú được chuyển sang hệ thống trường THPT công lập. Chào mừng Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí minh 79 mùa xuân .

          Trong buổi mít tinh trọng thể này cho phép tôi thay mặt cấp uỷ chi bộ Đảng , ban giám hiệu kính chúc các quí vị đại biểu mạnh khoẻ hạnh phúc , chúc các đồng chí đòan viên thanh niên luôn vui vẻ khoẻ mạnh , trẻ trung , khắc phục mọi khó khăn phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2009 - 2010.

          Kính thưa các quí vị đại biểu , thưa toàn thể các đồng chí

Lịch sử dân tộc Việt Nam ta từ ngàn xưa đã chứng minh thanh niên đã luôn đI đầu trong công cuộc chống giặc ngoại xâm - xây dựng và bảo vệ tổ quốc . Bác Hồ thời thanh niên trước cảnh nước mất nhà tan, nhân Việt Nam ta trước cảnh lầm than nô lệ với hai bàn tay, khối óc và tráI tim yêu thương đồng bào - Tổ Quốc đã bước xuống tàu tìm đường cứu nước ,đưa dân tộc ta thoát khỏi cảnh đêm dài nộ lệ giành lại chủ quyền độc lập tự do . Nhận thức được vị trí và vai trò to lớn của Thanh niên Đảng cộng sản Việt Nam - Bác Hồ kính yêu vị lãnh tụ thiên tài của cách mạng Việt nam và nhân dân tiến bộ trên thế giới đã tổ chức và rèn luyện tổ chức đoàn TNCS  .

          Ngay từ buổi đầu mới thành lập có 08 đoàn viên, đoàn thanh niên CS Hồ chí Minh trưởng thành trong chiến đấu, hy sinh để giành và bảo vệ độc lập tự do đã và đang phân đấu không mệt mỏi xây dựng một nước Việt Nam hoà bình độc lập thống nhất dân chủ văn minh và giàu mạnh . Đảng ta và Chủ Tịch Hồ Chí Minh Vĩ đại ngay từ ngày thành lập tổ chức Đoàn TNCS cho đên nay đã rất quan tâm tới Đoàn thanh niên và công tác thanh niên . đảng và Bác Hồ luôn tin tưởng vào lực lượng thanh niên đó là đội quân tiên phong, đội quân  xung kích cách mạng, thế hệ thanh niên có tiềm năng to lớn tin tưởng ở thanh niên chính là tin tưởng sâu sắc ở tương lai và tiền đồ dân tộc. Người nói " Nước nhà thịnh hay suy phần lớn cũng là do thanh niên " Người cũng nhấn mạnh " Thanh niên là rường cột của nước nhà ".

          Không phảI ngẫu nhiên đánh giá về thanh niên cũng như các chính sách về thanh niên luôn được Đảng và nhà nước ta đặt lên hàng đầu ở vị trí trung tâm trong các chính sách về kinh tế chính trị - xã hội , văn hoá giáo dục trong các văn kiện của Đảng và nhà nước trong từng giai đoạn lịch sử cách mạng cụ thể , trong các nghị quyết của bộ chính trị, BCH trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khoá 6 về đổi mới và tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên đã khẳng định : " Làm tốt công tác thanh niên là một nhiệm vụ chính trị có ý nghĩa chiến lược với tương lai dân tộc và vận mệnh của đất nước ". Dưới sự lãnh đạo của Đảng CS Việt Nam công cuộc đổi mới đất nước - sự nghiệp CNH- HĐH đất nước đã và đang đạt được những thành tựu hết sức to lớn trong những năm qua ở trong nước và trên trường Quốc tế trong đó có một phần đóng góp không nhỏ của lực lượng đoàn viên thanh niên .

          Ngược dòng lịch sử Việt nam ta từ ngàn xưa từ thế kỷ 13 chống quân Nguyên -Mông xâm lược đất nước , nuôI ý chí chống giặc ngoại xâm người thanh niên làng Phù ủng : Phạm Ngũ Lão trong lúc ngồi đan sọt bên đường khi lính nhà vua dọn đường cho vua vi hành bị giáo đâm xuyên đùi mà vẫn không hay biết , Trần Quốc Toản tuổi nhỏ    nhưng chí lớn không được vào  dự hội nghị Diên hồng ở bến  Bình Than bàn  đánh giặc với lòng căm thù giặc tay bóp nát quả cam cùng với lời thề sát thát chống giặc .  Thời nào cũng vậy thế hệ thanh niên Việt Nam luôn cống hiến cả tuổi thanh xuân cho Tổ Quốc , trong công cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp - đế quốc Mỹ xâm lược nhiều đoàn viên thanh niên đã anh dũng hy sinh , khí phách hiên ngang bất khuất trước kẻ thù . trong kháng chiến chống Pháp - Lý Tự Trọng người đoàn viên thanh niên cộng sản trước pháp trường đã hiên ngang trả lời trước quân thù : " Tôi hiểu việc tôi làm , con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng chứ không có con đường nào khác " và nhiều tấm gương anh hùng như  Võ Thị Sáu , Nguyễn Thị  Chiên , Phan Đình  Giót, Tô vĩnh Diện , La Văn Cầu ... đã nêu cao tấm gương anh dũng chói ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng . Thế hệ  thanh niên Việt Nam đã góp phần giành độc lập tự do mà đỉnh cao là tổng khởi nghĩa tháng 8 năm 1945. Đất nước Việt nam sang trang mới Độc lập tự do. Song giặc Pháp lại xâm lược nước ta một  lần nữa thế hệ thanh niên dưới sự lãnh đạo tài tình của đảng cộng sản Việt Nam và Bác Hồ kính yêu lại lên đường chiến đấu bảo vệ Tổ Quốc đã làm nên kỳ tích trong lịch sử nhân loại bằng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ : " Lừng lẫy năm châu , chấn động địa cầu "  , làm cho kẻ thù khiếp sợ buộc rút quân khỏi Việt Nam. Hoà bình lập lại không lâu đất nước lại bị đế quốc Mỹ xâm lược Đoàn viên thanh niên lại hăng háI tòng quân lên đường đánh Mỹ nhiều tấm gương kiên trung anh dũng trong chiến đấu như  Nguyễn Văn Trỗi ,Võ Thị Thắng , Nguyễn Thị Định ... và bao tấm gương anh hùng khác đã tô thắm thêm trang sử vàng truyền thống yêu nước của thanh niên Việt Nam. Lê Mã Lương người con anh hùng của quê hương Thanh Hoá với câu nói bất hủ  : " Cuộc đời đẹp nhất là trên trận tuyến đánh quân thù  " , Nguyễn Viết Xuân  với khẩu lệnh " Nhằm thẳng quân thù mà bắn " luôn thôi thúc trong thanh niên đánh Mỹ . Trên mặt trận  ở địa phương các phong trào 5 xung phong , 3 sẳn sàng của thanh niên đã lập nên những thành tích vang dội trong lịch sử dân tộc . Bằng cuộc tổng tiến công thần tốc chiến dịch lịch sử Hồ chí Minh đại thắng mùa xuân 1975 đã đánh cho Mỹ cút Nguỵ nhào,đất nước thống nhất vang khúc khảI hoàn. Đất nước hoà bình độc lập tự do vị thế của Việt Nam trên trường Quốc Tế được khẳng định và tôn vinh .

          Qua các kỳ thi ôlimpic Toán học , Hoá học, Vật lý học , Ngoại ngữ, thể thao , Robôcom.. trí tuệ Việt Nam đã được bạn bè trên thế giới năm châu kính phục. Trong những năm đất nước ta thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và tổ chức thực hiện các thế lực thù địch luôn tìm cách chống phá cách mạng nước ta bằng nhiều thủ đoạn tinh vi và xảo quyệt. Song dưới sự lãnh đạo sáng suốt và đúng đắn  của Đảng và nhà nước ,nhân dân tin theo Đảng , thanh niên tin theo đảng Đã và đang ra sức thi đua phấn đấu trên các lĩnh vực kinh tế - chính trị - xã hội xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Với khẩu hiệu tuổi trẻ Việt Nam rèn đức luyện tài , lập nghiệp giữ nước . Bước sang thiên niên kỷ mới - thế kỷ 21 để đáp ứng nền kinh tế tri thức  thế hệ trẻ Việt Nam  đang tô thắm thêm truyền thống vẽ vang của mình trong sự nghiệp đổi mới đất nước, sự nghiệp công nghiệp hoá - hiện đại hoá quê hương đất nước , giữ vững độc lập chủ quyền phấn đấu vì mục tiêu hoà bình dân giàu  nước mạnh xã hội dân chủ công bằng và văn minh .

          Kính thưa các đồng chí .

Đoàn thanh niên cộng sản trường THPT bán công Trần Phú Nga Sơn Được thành lập tháng 11 năm 2000 dưới sự lãnh đạo trực tiếp của chi bộ Đảng nhà trường và sự quan tâm sâu sắc của ban giám hiệu và sự phối kết hợp với các tổ chức xã hội trong trường  đã từng bước trưởng thành và phát triển vững mạnh. Với đội ngũ trẻ đầy nhiệt huyết, tinh thần làm chủ tập thể, với bao ước mơ cao đẹp các đồng chí đã và đang xây dựng nhà trường làm cho diên mạo nhà trường đổi thay từng ngày qua các phong trào thi đua : Vì môI trường xanh sạch đẹp- Phong trào nhân đạo giúp đỡ cộng động- phong trào thi đua dạy tốt , học tốt ,rèn luyện đạo đức  tốt theo tấm gương Bác Hồ kính yêu . Trong thời gian qua  cán bộ đoàn viên thanh niên  đã không ngừng nâng cao ý thức và lối sống trong học đường tu dưỡng và rèn luyện mình ,có tinh thần trách nhiệm cao đối với tập thể , cá nhân , bạn bè - có tinh thần đoàn kết tương trợ giúp đỡ lẫn nhau cùng tiến bộ. Về dạy và học các đồng chí trong chi đoàn giáo viên đã giúp nhau khắc phục khó khăn không ngừng học tự học tự bồi dưỡng , trao đổi lẫn nhau rút kinh nghiệm các giờ dạy để nâng cao trình độ nghiệp vụ để khẳng định vị trí của người thầy , đến nay có 6 đồng chí đạt giáo viên  có giờ dạy giỏi cấp tỉnh , 51 các đồng chí có SKKN cấp tỉnh, 23 đồng chí giáo viên giỏi cấp cơ sở và nhiều đồng chí giáo viên giỏi cấp trường . Phong trào xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực nâng cao chất lương giáo dục toàn diện trong nhà trường được đông đảo giáo viên và học sinh hưởng ứng nhiệt tình .Hưởng ứng cuộc vận động hai không bốn nội dung là : Chống tiêu cực trong thi cử , bệnh thành tích , đạo đức nhà giáo , ngồi nhầm lớp các đồng chí cán bộ giáo viên và các em học sinh đã có nhiều biện pháp tích cực nhằm giúp cho các em học sinh nâng cao nhận thức và kiến thức để đáp ứng yêu cầu mới

 (bản thân các em học sinh và các thầy cô giáo Không còn mơ hồ về các kỳ thi và chất lượng học thật thi thật phải được  thấm nhuần trong cán bộ giáo viên ,trong học sinh , phụ huynh học sinh và nhân dân ).Đối với các đồng chí đoàn viên thanh niên học sinh luôn nêu cao ý thức tự giác rèn luyện , chăm học , tự khắc phục khó khăn vươn lên học khá giỏi . Các đội tuyển học sinh giỏi văn hoá , quốc phòng ,thể dục thể thao ,qua các năm đều đạt thành tích cao trong các hệ thống các trường ngoài công lập đã tô thắm thêm truyền thống của đoàn thanh niên nhà trường . Kết quả thi học sinh giỏi văn hoá và thể dục thể thao - quốc phòng cấp tỉnh những năm qua đạt  thứ hạng cao đứng thứ 34 toàn tỉnh ( Trong đó các môn tự nhiên như Hoá , Toán  đạt kết quả cao ) ,kết quả thi vào các trường đại học và cao đẳng trên toàn quốc đã chứng minh sự bứt phá vươn lên của đoàn viên thanh niên học sinh Trần Phú từ  20 - 28 - 30 và 65- 70 học sinh đậu đại học là những con số biết  nói lên điều đó rất cụ thể và trân trọng,khẳng định ý chí tự lực ham học ham hiểu biết của các đồng chí ĐVTN .

Năm học 2009 - 2010 Hưởng ứng các phong trào thi đua trong năm học . Tuổi trẻ nhà trường đang tìm nhiều biện pháp tích cực để nâng cao kiến thức văn hoá - xã hội nhất là đối với ĐVTN khối 12 để đạt kết quả cao trong các kỳ thi HSG và thi tốt nghiệp  .

          Bước đầu các đồng chí đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ là : 07 học sinh đạt giải máy tính casio cấp tỉnh. Thi giáo dục quốc phòng Đạt 18 giải  , trong đại hội thể dục thể thao toàn huyện tổ chức đơn vị  trường ta đạt giải nhất toàn đoàn, các đội tuyển học sinh giỏi các môn văn hoá , thể dục thể thao dưới sự dìu dắt của các thầy cô phụ trách đang không kể ngày đêm miệt mài ôn luyện bù đắp kiến thức chuẩn bị cho kỳ thi học sinh giỏi văn hoá , thể dục thể thao cấp tỉnh sắp tới đây là tiền đề cho các kỳ thi tiếp theo.... Các phong trào thi đua hai tốt của nhà trường và đoàn trường đã và đang được nhân rộng trong toàn trường được đông đảo đoàn viên thanh niên học sinh hưởng ứng có nhiều tập thể và cá nhân khắc phục khó khăn vươn lên học tập tốt tu dưỡng rèn luyện tốt  . Hưởng ứng phong trào đoàn viên thanh niên học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được các chi đoàn trong đoàn trường đã đưa vào nội dung thi đua - tổ chức kể chuyện về Bác Hồ - Viết bài - Sưu tầm các bức tranh về Bác Hồ với thanh niên - Thanh Niên với Bác hồ thể hiện tình cảm cao đẹp của đoàn viên thanh niên đối với Bác kính yêu. Những kết quả trên là những bông hoa tươi thắm trong vườn hoa việc tốt tô thắm thêm trang sử vàng truyền thống của đoàn viên thanh niên trường THPT bán công Trần Phú Nga Sơn.  Thay mặt cấp uỷ Đảng , ban giám hiệu xin ghi nhận và biểu dương thành tích của các đồng chí .

          Kính thưa các đồng chí .

Trước lúc đi xa Bác Hồ muôn vàn kính yêu của chúng ta đã để lại bản di chúc của Người cho toàn Đảng ,toàn quân và toàn dân ta trong di chúc đề cập đến thanh niên Ngwời nói : " Đoàn viên thanh niên ta nói chung là tốt , mọi việc đều hăng háI xung phong, không ngại khó khăn gian khổ , có chí tiến thủ , Đảng cần phảI chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ trở thành người thừa kế  chủ nghĩa xã hội vừa hồng vừa chuyên . Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc làm rất quan trọng và cần thiết . "  . Đảng ta đào tạo ra một thế hệ thanh niên  cách mạng gáI cũng như trai rất hăng háI dũng cảm trong công tác . Song bên cạnh đó còn một bộ phận số ít cán bộ đảng viên , đoàn viên Thanh niên mà đạo đức , phẩm chất còn thấp kém , mang nặng chủ nghĩa cá nhân xa rời thực tiễn không có tinh thần cố gắng vươn lên để tiến bộ . Lời Bác dạy rất thấm thía ngẫm lại trong  đoàn viên thanh niên trường THPT Trần Phú  Nga Sơn ta đại đa số các đồng chí đoàn viên thanh niên có chí tiến thủ tốt song còn một bộ phận không ít đoàn viên thanh niên chưa cố gắng chịu khó khắc phục khó khăn  để vươn lên , sống buông thả lơI lỏng , chao đảo trong cơ chế thị trường , học tập sút kém , chưa chịu khó tu dương rèn luyện , trốn học bỏ tiết  làm cho gia đình, bố, mẹ và thầy cô phải phiền lòng . Tôi mong muốn rằng trong một thời gian gần đây các đồng chí sớm khắc phục những tồn tại của bản thân cố gắng để trở thành những đoàn viên thanh niên ưu tú , con ngoan , trò giỏi .

          Kính thưa các đồng chí  về dự buổi kỷ niệm 26/03/2008 trong thể này cho phép tôi thay mặt cấp uỷ Đảng , ban giám hiệu nhà trường xin đề xuất mấy vấn đề  đối với các đồng chí đoàn viên thanh niên Trường THPT bán công Trần Phú Nga Sơn suy ngẫm xem xét tổ chức thực hiện trong thời gian tới :

          Một là : Dưới sự lãnh đạo của ban chấp hành đoàn trường tổ chức đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhà trường phảI hoạt động có hiệu quả thiết thực ( chứ không phải hô khẩu hiệu ) theo chương trình hành động của Đoàn ,cần tập trung bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đoàn cho BCH chi đoàn ( thường xuyên ) ,tăng cường mối quan hệ GVCN - bí thư  chi đoàn  - Đoàn trường . Cần tập trung bồi dưỡng đạo đức cách mạng,  Giáo dục cho ĐVTN mục đích, lý tưởng, lẻ sống trong giai đoạn cách mạng hiện nay. Phát động ĐVTN học tập di chúc của Bác qua bài : " Quét sạch chủ nghĩa các nhân và chủ nghĩa tự do " hiện tại và mai sau tiếp tục " Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh " .

          Hai là : Hưởng ứng  các phong trào thi đua Bằng những chương trình hành động thiết thực là xây dựng phong trào dạy học của các thầy cô thật sự đáp ứng đổi mới phương pháp  , học sinh học tập chăm chỉ thật sự , khắc phục khó khăn để nâng cao trình độ nhận thức, tiếp thu  kiến thức văn hoá,  học tập gắn liền với tri thức cuộc  sống văn hoá xã hội để hoàn thành các kỳ thi kiểm tra thường xuyên , thi tốt nghiệp lớp 12 theo đúng nghĩa của nó - nghiêm túc.

          Ba là : Xây dựng tổ chức đoàn ngày càng vững mạnh và phát triển  các chi đoàn học sinh và chi đoàn giáo viên phảI thực sự là người lãnh đạo tổ chức các hoạt động đoàn xây dựng phong trào tự quản , nâng cao nghiệp vụ công tác đoàn và phong trào thanh niên trường học , các đồng chí đoàn viên chi đoàn giáo viên phảI thực sự nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với đoàn viên học sinh là cố vấn cho phong trào các chi đoàn học sinh.

          Bốn là : Cán bộ đoàn viên thanh niên nêu cao tinh thần đoàn kết , có ý thức trách nhiệm cao đối với tập thể nhà trường , lớp ,chi đoàn , bạn bè, đồng nghiệp . có tinh thần bảo vệ của công , xây dựng nhà trường THPT Trần Phú  Thân yêu của chúng ta  thân thiện - sáng tạo -  văn minh  và sạch đẹp.

Góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2009 - 2010 và phát triển trong những năm tiếp theo . Xin kính chúc sức khoẻ  các quí vị đại biểu  . Chúc các đồng chí ĐVTN khoẻ trẻ vui vẻ học tập tốt. Chào thân ái , quyết thắng và tin tưởng vào thế hệ trẻ các đồng chí./.

 

Last update : 21/09/2017
 
 
Trang: 1 - Trang sau